ข่าว

วิดีโอ

ป้อมยันเดินหน้าคดี 116 เพื่อไทยเตือน ระวังคนลงใต้ดิน

สิระล่าชื่อสอย 5 หัวหน้า วิษณุตีความรธน.60 รมต.ที่เป็นส.ส.ด้วย ยกมือโหวตงบฯได้ ปชป.ติงอย่าชะล่าใจ

“เนติบริกร” การันตี รมต.สวมหมวก ส.ส. โหวตร่าง พ.ร.บ.งบฯได้ตามรัฐธรรมนูญ หายห่วงเสียงปริ่มน้ำ ชี้งบฯ ไม่ผ่านมี 2 ทางเลือกเรือแป๊ะล่มกับยุบสภาไปทั้งยวง “เทพไท” เตือนอย่าชะล่าใจฝ่ายค้านอ่อยเหยื่อ วาระแรกกลับมาคว่ำวาระ 3 “พิเชษฐ-เสี่ยติ่ง” ย่องเข้าทำเนียบฯขึ้นห้องคุย “บิ๊กป้อม” พปชร. นัด ส.ส.วางกลยุทธ์พร้อมรับศึกปมแก้รัฐธรรมนูญ “วิษณุ” ได้ทีจับพิรุธฝ่ายค้านหลุดจ้องแก้เรื่องเซนซิทีฟ “บิ๊กป้อม” ย้ำเดินหน้าคดี ม.116 ไม่มีถอย “สิระ” ล่าชื่อ 50 ส.ส.สอยจริยธรรม 5 หัวหน้าฝ่ายค้านพ้น ส.ส. “สามารถ” ขู่รัฐปิดปากมากๆระวังคนลงเล่นใต้ดิน อนค.เกทับ ปชป.ได้เวลาคนสามพรานสั่งสอนพรรคพลิกลิ้นตระบัดสัตย์ ขณะที่ พท.ส่อร้าวลูกพรรคยืนยันส่งคนลงลุ้นผู้ว่าฯกทม. หัวหน้าพรรคออกแถลงการณ์เบรก

สถานการณ์เสียงปริ่มน้ำยังเป็นที่วิตกกังวลของรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 จำนวน 3.2 ล้านล้านบาท ล่าสุดนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มือกฎหมายรัฐบาลยืนยันไม่มีปัญหา รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.โหวตลงมติได้ตามรัฐธรรมนูญ

“วิษณุ” การันตี รมต.โหวตงบฯได้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ชี้แจงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ระบุว่ารัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.สามารถลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณได้ว่า มีการสงสัยในเรื่องดังกล่าวเพราะรัฐธรรมนูญแต่ละฉบับเขียนไม่เหมือนกัน เราทำความเข้าใจแล้วว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน (60) สามารถลงมติได้ รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ส.ส.เป็นรัฐมนตรีในเวลาเดียวกันได้ แต่ไม่ได้ระบุว่าจะลงมติในเรื่องที่ตัวเองมีส่วนได้เสียไม่ได้ แปลว่าสามารถลงมติได้ แต่โดยมารยาทการลงมติไม่ไว้วางใจตัวเองไม่ควรจะลงมติ รวมทั้งในเรื่องการเสนอกฎหมายรัฐธรรมนูญไม่ได้ห้าม โดยสรุปมีรัฐมนตรีเป็น ส.ส.มีความสงสัย 19 คน สามารถลงมติในเรื่องงบประมาณเช่นเดียวกับลงมติในเรื่องอื่นๆได้ และนายกฯได้บอกให้รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง ในฐานะเป็นรัฐมนตรี ไม่ว่าเป็น ส.ส.หรือไม่ก็ต้องเข้าประชุมจะได้ช่วยอธิบายงบฯแต่ละกระทรวงได้

นายกฯ สั่งเฟ้น กมธ.อย่าเอาแต่โก้

นายวิษณุกล่าวว่า นายกฯกำชับว่าด้วยผู้ที่ จะเป็นตัวแทนรัฐบาลที่อยู่ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 จำนวน 15 คน ควรเป็นคนที่มีเวลาว่างสามารถเข้าร่วมประชุมได้ ไม่ใช่ไปเป็นโก้ๆ ส่วนรายชื่อรัฐมนตรีที่จะมาเป็น กมธ.ในส่วนรัฐบาล ยังไม่ได้รายชื่อแต่ได้ 3 รายชื่อที่จะเป็นหลัก ได้แก่ รมว.คลัง รมช.คลัง และปลัดกระทรวงการคลัง

ยอมรับงบฯ ไม่ผ่านเรือแป๊ะล่ม

เมื่อถามว่า การอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบฯ สภาฯ ได้แจ้งมาหรือไม่ว่าจะใช้เวลากี่วัน นายวิษณุตอบว่า เรื่องนี้รัฐบาลเป็นฝ่ายเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญฯ ในวันที่ 17 ต.ค. และปิดประชุมในวันใดวันหนึ่ง คาดว่าจะมีเวลารวมกันทั้งหมดประมาณ 3-4 วัน ถ้า ส.ว.ไม่ใช้เวลาอภิปราย ส.ส.ก็ได้ไปทั้งหมด แต่ถ้า ส.ว.อภิปรายต้องเหลือให้ ส.ว.สัก 1 วันหรือครึ่งวัน ขอให้วิปรัฐบาลไปตกลงกันเอง อย่างน้อยเบื้องต้น 2 วันอยู่แล้ว เมื่อถามว่า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ถ้าหากไม่ผ่านสภาฯ จะมีผลอย่างไรกับความรับผิดชอบทางการเมืองและทางกฎหมาย นายวิษณุตอบว่า หลักของการปกครองมีอยู่แล้วว่าอะไรก็ตามที่สภาฯ เสียงข้างมากไม่ไว้วางใจรัฐบาล รัฐบาลก็ไม่พึงจะอยู่ต่อไปการไม่ไว้วางใจแสดงออกได้ 2 อย่าง คือ ไม่ไว้วางใจโดยเปิดเผยทำโดยการลงมติไม่ไว้วางใจ และไม่ไว้วางใจโดยปริยายจะแสดงออกจากการที่รัฐบาลเสนอร่างกฎหมายสำคัญเข้าสภาฯ แล้วสภาฯลงมติให้ไม่ผ่าน แปลว่าสภาฯ ไม่ยอมให้เครื่องมือรัฐบาลไปทำงาน รัฐบาลก็ไม่ควรจะต้องอยู่ โดยลาออกหรือยุบสภา ปฏิบัติอย่างนี้ตลอดมาในอดีตก็เคยมี

“ศักดิ์สยาม” มั่นใจงบฯผ่านฉลุย

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีการประชุมสภาฯ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ในวันที่ 17-18 ต.ค.ว่า เชื่อว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย แม้จะมีความเป็นห่วงกันถึงเสียงของรัฐบาลปริ่มน้ำ ซึ่งในที่ประชุม ครม.วันที่ 7 ต.ค.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ได้อธิบายถึงข้อกฎหมายตามรัฐธรรมนูญแล้วว่ารัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่ง ส.ส. สามารถลงมติได้ ดังนั้นคิดว่าเสียงของรัฐบาลมีเพียงพอ รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.สามารถลงมติได้ เสียงของรัฐบาลมีเพียงพอ เมื่อถามว่า ได้มีการห้าม ส.ส.หรือรัฐมนตรีเดินทางไปต่างประเทศในช่วงพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ หรือไม่ นายศักดิ์สยามตอบว่า เป็นความรับผิดชอบที่จะต้องทำ อย่ากังวลไปเลย มั่นใจว่าร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ผ่านแน่นอน

“เทพไท” เตือนรัฐบาลอย่าชะล่าใจ

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จากกรณีนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้าน ระบุว่าพรรคฝ่ายค้านจะอยู่เฉยไม่สนับสนุนหรือคัดค้าน พ.ร.บ.งบประมาณของรัฐบาลในครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าน่าจะผ่านมติของสภาฯแน่นอน แต่ฝ่ายรัฐบาลต้องไม่ประมาท เพราะยังมีการลงมติในวาระ 3 ที่จะชี้ชะตาอนาคตของรัฐบาลอีกครั้ง อาจจะเป็นกลลวงของฝ่ายค้านเพื่อต้องการให้ฝ่ายรัฐบาลชะล่าใจ ฝ่ายค้านอาจจะเอาคืนโหวตคว่ำในวาระ 3 ได้ ถ้าฝ่ายรัฐบาลแพ้มติในสภาฯในวาระ 3 จะต้องรับผิดชอบด้วยการยุบสภาหรือลาออก การลงมติในวาระแรกอาจเป็นเพียงการเช็กกระแส หรือวัดกำลังว่าฝ่ายรัฐบาลสามารถคุมเสียงสนับสนุนได้อย่างเหนียวแน่นหรือไม่ เพื่อตรวจสอบว่าฝ่ายรัฐบาลยังมีกองทัพงูเห่าหรือไม่ หรือลิงยังกินกล้วยอยู่หรือไม่ ถ้าไม่มีงูเห่าหรือลิงไม่กินกล้วย บ่งบอกถึงอันตรายกำลังย่างกรายเข้าใกล้รัฐบาลมาทุกขณะ

“พิเชษฐ-เสี่ยติ่ง” ย่องคุย “บิ๊กป้อม”

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 8 ต.ค. นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย พร้อมนายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ อดีตหัวหน้าพรรคพลเมืองไทย ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ได้ปรากฏตัวที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ขณะที่นายพิเชษฐเปิดเผยเพียงว่า มาพบทีมงาน พล.อ.ประวิตร ไม่มีอะไร จากนั้นทั้ง 2 คน จะเดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาลทันที อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้นายพิเชษฐได้ประกาศเป็นฝ่ายค้านอิสระ หลังนำพรรคประชาธรรมไทย ถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาล ถือเป็นการปรากฏตัวในช่วงที่สภาผู้แทนราษฎรกำลังจะมีการประชุมพิจารณาร่างงบฯปี 2563

พปชร.นัด ส.ส.ซ้อมเตรียมรับศึก

ต่อเวลา 13.30 น. ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค เป็นประธานประชุม ส.ส.พรรค มีแกนนำพรรคและ ส.ส.พรรค เข้าร่วม โดยนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่า เพื่อซักซ้อมเตรียมความพร้อมในการประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2563 ที่จะมีขึ้นวันที่ 17 ต.ค. ก่อนจะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ในวันที่ 10 ต.ค. โดยพรรคได้ทำความเข้าใจกับสมาชิกถึงรายละเอียดการจัดสรรแหล่งที่มาของงบฯ การวางตัวบุคคลอภิปรายเบื้องต้นมี 20 คน ส่วนเวลาอภิปรายคาดวาระ 1 ใช้เวลาประมาณ 10-15 ชั่วโมง

“สนธิรัตน์” เชื่อทุกอย่างราบรื่น

ต่อมาเวลา 16.00 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ แถลงว่า พรรคได้นัดหมาย ส.ส.ให้มาหารืออีกครั้งในสัปดาห์หน้า ส่วนสถานการณ์เสียงปริ่มน้ำของฝ่ายรัฐบาลเป็นเรื่องที่วิปรัฐบาลจะต้องทำหน้าที่ต่อไป ตอนนี้ทุกคนทราบกันอยู่แล้วว่าต้องบริหารความเสี่ยงกันอย่างไร และเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องให้ความสำคัญอย่างใกล้ชิด เราเชื่อมั่นว่าทุกอย่างจะดำเนินการให้เป็นไปอย่างราบรื่น เมื่อถามว่า พรรคประเมินผลงานรัฐบาล 3 เดือนอย่างไร นายสนธิรัตน์ ตอบว่า ในฐานะพรรคแกนนำได้พยายามผลักดันทุกนโยบายหลักๆคงต้องใช้เวลา เราพยายามขับเคลื่อนนโยบายโดยให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด

“อนุดิษฐ์” ซัดจัดงบฯไม่แก้ปากท้อง

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากการศึกษาร่างงบประมาณเบื้องต้น เป็นห่วงการจัดสรรไม่ได้ตอบโจทย์ปัญหาด้านเศรษฐกิจที่กำลังเผชิญอยู่ ขณะนี้ตัวเลขทางเศรษฐกิจส่งสัญญาณอันตรายครบทุกตัว รัฐบาลกำหนดกรอบวงเงินใช้จ่ายทั้งสิ้น 3.2 ล้านล้านบาท แบ่งออกเป็นรายจ่ายประจำ 74.8% รายจ่ายเพื่อชดใช้เงินคงคลัง 1.9% รายจ่ายชำระคืนต้นเงินกู้ 2.8% เหลือเป็นงบลงทุน 20.5% หรือคิดเป็นเม็ดเงิน 655,805.7ล้านบาท รัฐบาลไม่ได้ให้ความสำคัญกับการใช้เงินเพื่อให้เกิดการผลิตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน ส่วนราชการที่ได้รับจัดสรรเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

“ชวน” เผื่อเวลาชำแหละอีก 1 วัน

ที่รัฐสภาเกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรอบการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 วาระแรกว่า ได้หารือกับนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านต่อหน้านายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภาว่า จะให้เวลาวุฒิสภาประชุมวันไหนในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ซึ่งประธานวุฒิสภาได้แจ้งว่านัดประชุม ส.ว.เรื่องนี้ในวันที่ 20 ต.ค.ดังนั้นการพิจารณาของสภาฯที่ให้เวลาในวันที่ 17-18 ต.ค.หากไม่แล้วเสร็จก็ต่อไปยังวันที่ 19 ต.ค.ได้

เอกสารงบฯถึงมือ ส.ส.-ส.ว.แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า เมื่อวันที่ 8 ต.ค.เจ้าหน้าที่รัฐสภาได้ทยอยขนเอกสารร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2563 เข้าไปที่อาคารรัฐสภาเพื่อแจกจ่ายให้กับ ส.ส.และ ส.ว.คนละ 1 ชุดรวม 750 ชุด แต่ละชุดมี 2 ลัง 33 เล่ม 55 มาตรา ประกอบด้วย เอกสารร่าง พ.ร.บ.งบฯ เอกสารสรุปและรายละเอียดตัวเลขงบฯรายกระทรวง เพื่อนำศึกษาก่อนวันที่ 17 ต.ค. ทั้งนี้ ในแต่ละลังจะมีรายละเอียดร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ของแต่ละกระทรวง และร่างสรุปโดยสังเขปรวบรวมให้กับสมาชิก สำหรับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฉบับนี้วงเงินงบประมาณ 3,200,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2562 อยู่ 200,000 ล้านบาท ตั้งเป็นงบฯขาดดุล 469,000 ล้านบาท งบฯรายจ่ายประจำ 2,392,314.4 ล้านบาท เป็นรายจ่ายชดใช้เงินคงคลัง 62,709.5 ล้านบาท งบฯลงทุน 655,805.7 ล้านบาท นอกจากนี้ยังเป็นงบสำหรับชำระคืนต้นเงินกู้ 89,170.4 ล้านบาท โดย ส.ส.และ ส.ว.บางคนได้ทยอยเดินทางมารับเอกสารดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เดินทางมาตรวจสอบความเรียบร้อยของเอกสาร และลงมือนับเล่มเอกสารด้วยตนเอง ก่อนที่จะส่งมอบให้ ส.ส.และ ส.ว.

“เนติบริกร” ได้ทีจับพิรุธแก้ รธน.

อีกเรื่องที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ออกมาระบุการที่ฝ่ายค้านพยายามเดินสายรณรงค์แก้รัฐธรรมนูญแล้วไม่เป็นผลบวกให้อยู่เฉยๆดีกว่าว่า ตนไม่ทราบ ต้องไปถามที่คนจะแก้รัฐธรรมนูญมาถามอะไรตนไม่ได้เป็นฝ่ายที่บอกว่าจะให้แก้ว่ามีเหตุผลอะไร การเปิดประเด็นว่าจะแก้รัฐธรรมนูญยังคลุมเครือ ทางที่ดีควรจะทำให้ชัดให้ประชาชนรู้ว่าจะแก้ในเรื่องอะไร วันนี้เห็นว่าเริ่มออกมาประเด็นสองประเด็นแล้วมาคลุมๆเครือๆ จะแก้ไม่รู้จะแก้อะไรเลยหลุดออกมาว่าจะไปแก้มาตราที่เซนซิทีฟเลยเป็นเรื่อง

“บิ๊กป้อม” ย้ำเดินหน้าคดี ม.116

ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการดูแลสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ภายหลังจากที่มีการแจ้งความดำเนินคดีกับแกนนำพรรคฝ่ายค้านและนักวิชาการที่ร่วมกันจัดงานเสวนาหัวข้อ “พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” ตามมาตรา 116 ยุยงปลุกปั่นว่า ในส่วนที่เป็น เรื่องของการเมืองต้องดำเนินการไปเพราะเป็นเรื่องของกฎหมาย จะถูกหรือผิดต้องไปต่อสู้กัน แต่ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้การดูแลประชาชนยังดีอยู่เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ส่วนความคืบหน้ากรณีนักศึกษาไทยที่ถูกทางการอียิปต์ควบคุมตัวและส่งกลับมาประเทศไทยแล้วนั้น เราดูแลเป็นอย่างดี เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องกับขบวนการไอเอส อีกทั้งจากคำให้การก็ไม่เคยถูกจับที่ซูดานแต่อย่างใด

“สิระ” ล่าชื่อสอย 5 หน.ฝ่ายค้าน

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า จากกรณี 7 พรรคฝ่ายค้านจัดเวทีเสวนาที่ จ.ปัตตานี รณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ ถูกแจ้งความดำเนินคดีมาตรา 116 เสนอเนื้อหาบิดเบือนข้อเท็จจริง ปลุกปั่นยุยงให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องต่อประชาชน ถึงขนาดจะก่อความไม่สงบภายในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน แต่จนถึงขณะนี้หัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 5 พรรค ยังไม่แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจาก ส.ส. ดังนั้นจะดำเนินการตามช่องทางรัฐธรรมนูญมาตรา 82 รวบรวมรายชื่อ ส.ส.ให้ได้ 50 คน ยื่นเรื่องต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สอบมาตรฐานจริยธรรม ส.ส.ของหัวหน้าพรรคทั้ง 5 คน เนื่องจากพฤติกรรมของบุคคลทั้งหมดเข้าข่ายละเมิดมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ไม่ท้วงติงเนื้อหาเสวนาที่เข้าข่ายผิดกฎหมายเท่ากับรู้เห็นเป็นใจ

“สามารถ” ขู่รัฐปิดปากเล่นใต้ดิน

นายสามารถ แก้วมีชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้ทุกภาคส่วนกำลังระดมความคิดเห็นเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดให้บ้านเมือง โดยเฉพาะการแสดงความคิดเห็นแก้รัฐธรรมนูญของฝ่ายค้าน แต่ฝ่ายรัฐบาลกลับมองว่าเป็นความผิด ต่อไปเชื่อว่าไม่มีใครกล้าแสดงความคิดเห็นเปิดเผยต่อสาธารณะอีก ซึ่งจะน่ากลัว เพราะคนเหล่านี้จะไปปรึกษาหารือกันในรูปแบบปิดหรือที่เรียกว่าลงใต้ดิน ฝ่ายรัฐจะไม่สามารควบคุมได้เลยหากเกิดการลุกฮือ ดังนั้น รัฐควรเปิดใจกว้าง อย่ามองทุกเรื่องเป็นอคติ การไปดำเนินการเอาผิดแบบนี้ เหมือนรัฐบาลกำลังเข้าตาจนไปไม่รอด จึงให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายเอาผิดคนที่เห็นต่าง จ้องจับผิดประชาชนที่เห็นต่างซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นในประเทศที่เป็นประชาธิปไตย

ซัดรัฐบาลอยู่เบื้องหลังเฟกนิวส์

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้าน ไม่เคยเสนอให้ทั้งประเทศ หยุดทุกอย่าง แล้วมาแก้ไขรัฐธรรมนูญเพียงอย่างเดียว ทุกปัญหาสามารถแก้ไขควบคู่ไปได้กับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ การที่รัฐบาลตั้งศูนย์ปราบปรามข่าวปลอม ใหญ่โต เปลืองงบประมาณ แต่หลายกรณีรัฐบาลกลับตกเป็นผู้ต้องสงสัยเสียเองว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการผลิตและปล่อยข่าวปลอม บิดเบือนเจตนารมณ์อันดีของพรรคร่วมฝ่ายค้านและภาคประชาสังคมเสียเองหรือไม่

11 ต.ค.จับตา “บิ๊กแดง” ไขปมไฟใต้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองทัพบกว่า วันที่ 11 ต.ค. เวลา 10.00 น. ที่หอประชุมกิตติขจร กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.เตรียมบรรยายพิเศษเกี่ยวกับบทบาทการดูแลความมั่นคงภายใต้สถานการณ์การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในปัจจุบันเพื่อสร้างการรับรู้และเข้าใจแก่ผู้นำองค์กร มวลชน ประชาชน รวมทั้งสื่อมวลชน ตามที่เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะพูดเรื่องสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะเข้าใจปัญหาได้ดี เคยอยู่ในพื้นที่เป็นอดีตผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลาเคยกินนอนเป็นเวลา 1 ปีครึ่ง ทั้งนี้ เป็นที่จับตาว่า การบรรยายพิเศษดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่แกนนำฝ่ายค้านและนักวิชาการ ถูกแจ้งความดำเนินคดีกระทำความผิดมาตรา 116 ระหว่างไปรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงเกิดกรณีนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลายิงตัวเอง

รวบ “กาณฑ์” โพสต์ไม่เหมาะสม

ช่วงสายวันเดียวกัน นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.พร้อมผู้เกี่ยวข้องแถลงผลจับกุมนายศศิพัฒน์หรือกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ฐานนำเข้าสู่ระบบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามมาตรา 14 (3) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จับกุมได้ที่บ้านพักซอยอารีย์สัมพันธ์ 3 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม.หลังเผยแพร่เนื้อหาข้อความไม่เหมาะสมในสื่อโซเชียล สอบสวนผู้ต้องหาให้การภาคเสธ ไม่มีเจตนากระทำผิด ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เปิดเผยที่กระทรวงกลาโหมว่า มีบุคคลเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ประมาณ 5 คน ส่วนจะมีความเชื่อมโยงแค่ไหนนั้น ต้องรอผลการสืบสวนก่อน อย่างไรก็ตาม ช่วงบ่ายนายกาณฑ์ได้รับการประกันตัววงเงิน 1 แสนบาท แต่มีเงื่อนไขห้ามกระทำพฤติกรรมซ้ำ

อนค.โวสั่งสอนพรรคตระบัดสัตย์

อีกเรื่องเกี่ยวกับการเลือกตั้งซ่อม จ.นครปฐมเขต 5 นางอมรรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่นายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า กระแสของพรรคอนาคตใหม่ในการเลือกตั้งซ่อมนครปฐม เขต 5 หมดลงแล้วว่า นายนราพัฒน์ปลอบใจตัวเอง ตนในฐานะคนพื้นที่ได้พูดคุยกับชาวสามพรานอยู่ เสมอ พรรคอนาคตใหม่ได้รับการต้อนรับอย่างดีมากๆมาตลอด การเลือกตั้งซ่อมนครปฐมเขต 5 เป็นการตอกย้ำ และสั่งสอนพรรคการเมืองที่หักหลังประชาชน ตระบัดสัตย์ไม่ทำตามสัญญาที่ให้ไว้ตอนหาเสียงเสียมากกว่า ไม่ว่าจะเคยลั่นวาจาเล่นใหญ่ ไว้ว่าจะไม่เอาการสืบทอดอำนาจของ คสช. แต่เมื่อได้รับการเสนอผลประโยชน์พลิกลิ้นทันที รีบกระโดดเข้าร่วมไม่เห็นหัวประชาชนแม้แต่น้อย พรรคอนาคตใหม่ตั้งใจทำงานทุกคน ทั้งแกนนำและคณะทำงานจังหวัด เราได้รับกำลังใจและแรงสนับสนุนจากคนในพื้นที่อย่างแท้จริง ตลอด 4 เดือนที่ผ่านมาประชาชนเห็นแจ้งแล้วว่า ฝ่ายไหนที่อยู่ข้างประชาชนและควรจะเลือกใครเป็นปากเป็นเสียงคานอำนาจเผด็จการ

กกต.ส่งทีมหาข่าวเลือกตั้งซ่อม

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงการ เตรียมความพร้อมการจัดเลือกตั้งใหม่ จ.นครปฐม เขต 5 ว่า ที่ประชุม กกต.เมื่อวันที่ 7 ต.ค.สำนักงาน กกต.ได้รายงานให้ที่ประชุมทราบว่า มีการตั้งคณะกรรมการลงไปดูแลในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของชุดหาข่าว การจัดการเลือกตั้ง และการตั้งคณะกรรมการไต่สวนเตรียมไว้ล่วงหน้า แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีคำร้องเข้ามา ขณะเดียวกัน ผอ.กกต. จังหวัดได้ขอความร่วมมือไปยังสภาอุตสาหกรรมจังหวัดให้ลูกจ้างได้มาใช้สิทธิ์ในวันเลือกตั้งในวันที่ 23 ต.ค.

เร่งสางสำนวนค้างท่อให้จบ ต.ค.

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงการพิจารณาสำนวนร้องคัดค้านเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ด้วยว่า กกต.กำลังพยายามเร่งรัด แต่ละสำนวนมีรายละเอียดมาก การพิจารณาต้องใช้ความรอบคอบ ใน 1 สำนวนจะใช้เวลาพิจารณาประมาณ 5-6 เดือน กกต.จะพยายามเร่งรัดสำนวนคดีที่เหลือค้างอยู่ พยายามให้แล้วเสร็จภายในเดือน ต.ค. เพื่อส่งให้ กกต.พิจารณา และถ้ามีใบเหลืองใบแดง จะมีการทำคำวินิจฉัย ยกร่างคำฟ้องซึ่งจะใช้เวลา 30 วัน ก่อนที่จะส่งให้ศาลฎีกาพิจารณา ส่วนศาลจะใช้เวลาในการพิจารณาเท่าใดไม่สามารถบอกได้ แต่ตามกฎหมายกำหนดให้ศาลใช้สำนวนของ กกต.เป็นหลักในการพิจารณา จึงต้องทำสำนวนให้ละเอียดรอบคอบ

ยังไม่เห็นคำร้องยุบ 7 พรรคฝ่ายค้าน

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยังกล่าวถึงการยื่นคำร้องขอให้ยุบ 7 พรรคฝ่ายค้าน กรณีขึ้นเวทีเสวนาแก้รัฐธรรมนูญที่มีการเสนอให้แก้ไขมาตรา 1 ซึ่งบัญญัติว่าประเทศไทยต้องเป็นรัฐเดียวจะแบ่งแยกไม่ได้ว่า ต้องดูก่อนว่าคำร้องว่าอย่างไรเพราะขณะนี้ยัง ไม่เห็นคำร้อง แต่ในฐานะของนายทะเบียนหากเป็นเรื่องของการร้องยุบพรรค ถือว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องแยกการพิจารณาว่า สิ่งใดเป็นการกระทำของพรรค หรือการกระทำของตัวบุคคล มีการประชุมพรรคก่อนที่จะดำเนินการกระทำดังกล่าวหรือไม่ การกระทำของตัวบุคคลไม่ใช่จะเอามาเกี่ยวเป็นการกระทำของพรรคโดยอัตโนมัติ ยังมีรายละเอียดอีกมาก จากที่ดูข้อบังคับ และอุดมการณ์ของพรรคที่ยื่นจัดตั้งพรรคการเมืองต่อ กกต.ไม่มีพรรคการเมือง ใดที่มีนโยบายแบ่งแยกประเทศไทย

พท.เคารพการตัดสินใจ “ชัชชาติ”

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ประกาศจะลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในนามอิสระว่า เคารพการตัดสินใจของนายชัชชาติ จากนี้คงจะต้องหารือกันในพรรคอีกครั้งว่า จะดำเนินการ อย่างไรในการส่งตัวบุคคลลงสมัครเพราะเดิมทีพรรคจะส่งนายชัชชาติลงสมัครในนามพรรค และคงจะต้องมีการหารือกันทั้งในส่วนของพรรคและ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านด้วย

ยืนยันส่งคนลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.

ขณะเดียวกัน นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รองหัวหน้า พรรคในฐานะประธานภาค กทม.ได้เรียกประชุมภาค กทม.มีสมาชิกที่เป็น ส.ส.และผู้สมัคร ส.ส. อดีต ส.ก.และผู้สมัคร ส.ก.ของพรรค เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง โดยนายสุรชาติ เทียนทอง เลขานุการภาค กทม. เปิดเผยภายหลังประชุมว่า ที่ประชุมภาคได้พูดคุยถึงการสรรหาบุคคลที่จะมาเป็นผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ในฐานะที่พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคที่ทำงานรับใช้ประชาชนมายาวนาน มีตัวแทนคนทำงานทั้งระดับ ส.ส.-ส.ก.และ ส.ข.ในทุกเขต ทางภาค กทม.จึงเห็นความสำคัญที่จะต้องมีตัวแทนของพรรคลงสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ควบคู่ไปกับผู้สมัคร ส.ก. และจะส่งมตินี้ไปตามขั้นตอนของพรรค ขอยืนยันว่าเราไม่ได้มีความขัดแย้งใดๆกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตแคนดิเดตนายกฯของพรรค พวกเราทุกคนยังรัก และให้เกียรตินายชัชชาติเสมอมา เพราะถือว่าเป็นผู้ที่เติบโตและได้รับโอกาสทางการเมืองจากพรรคเพื่อไทยมาโดยตลอด ดังนั้น นายชัชชาติจะยังคงเป็นมิตรที่ดีสำหรับพวกเราเสมอ

หัวหน้าพรรคออกโรงเบรก

ต่อมานายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ออกคำแถลงหัวหน้าพรรคเพื่อไทยถึงการที่มี ส.ส. กทม.บางคนให้ข่าวเกี่ยวกับพรรคเพื่อไทยเรื่องการจะส่งผู้ว่าฯ กทม.ตามที่เป็นข่าวว่า ขอเรียนชี้แจงว่าพรรคยังไม่เคยมีมติในเรื่องการจะส่งผู้สมัครลงชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.และข่าวที่ออกมาไม่มีมูลความจริง มีแต่สร้างความสับสนให้เกิดขึ้น จึงขอเรียนชี้แจงมาในชั้นต้นจนกว่าจะมีการประชุมหารือของพรรคเสียก่อน จึงแถลงมาให้ทราบโดยทั่วกัน

“ประวิตร” ไม่รู้ ทร.สร้างบ้านหรู

ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีที่เพจ CSI LA เผยแพร่ข้อมูลว่ากองทัพเรือสร้างบ้านพักรับรอง ผบ.ทร.หรู บนยอดเขาริมทะเล ภายในหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (สอ.รฝ.) อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยชื่อโครงการว่า อาคารอเนกประสงค์ สอ.รฝ.ซึ่งเป็นงานนอกแผน และเพิ่มเติมปี 62 ว่า ยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว ขอดูรายละเอียดก่อน เมื่อถามว่า กองทัพ ตกเป็นเป้าโจมตีเรื่องงบฯ พล.อ.ประวิตรตอบว่า หากพิจารณาแล้วงบฯที่ใช้ถือว่าน้อยกว่าของเก่า ยืนยันว่ารัฐบาลทุ่มงบฯดูแลเรื่องเศรษฐกิจมากกว่าเรื่องความมั่นคงอย่างแน่นอน

ห้องประชุมสุริยันคืบหน้า 90%

ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทน ราษฎร ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารรัฐสภาใหม่ในส่วนของห้องประชุมสุริยัน ซึ่งเป็นห้องประชุม ส.ส.ว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าประมาณ 90% แต่ถ้าเป็นภาพรวมจะมีความคืบหน้า 80% เนื่องจากการก่อสร้างนั้นได้เร่งให้ดำเนินการในส่วนของห้องสุริยัน เพราะ ได้ยืมห้องประชุมจันทราของวุฒิสภาใช้มาเป็นเวลานานแล้ว สำหรับห้องประชุมสุริยันนั้น คณะทำงานได้รายงานว่าจะดำเนินการให้เสร็จภายในสิ้นปีนี้ โดยได้ขอให้รายงานความคืบหน้ามาเป็นระยะ หากติดเรื่อง งบประมาณก็ขอให้แจ้งมาเพื่อที่จะได้ประสานกับ รัฐบาลโดยตรง เพราะรัฐบาลต้องใช้ห้องประชุมเหมือนกัน

ไฟเขียว 2.4 พัน ล.หนุนกองทุนฟื้นฟู

ที่สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรครั้งที่ 12/2562 โดยมีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ และตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ก่อนเข้าประชุม สมาชิกกลุ่มเครือข่ายหนี้สินชาวนาแห่งประเทศ ไทย (คนท.) นำกระเช้าดอกไม้ มอบให้นายจุรินทร์ และนายเฉลิมชัย เพื่อเป็นกำลังใจทำงานแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรและที่ทำกิน ต่อมาช่วงบ่ายภายหลังประชุม นายจุรินทร์ให้สัมภาษณ์ว่า จะมีคณะกรรมการฯ ที่เป็นผู้ดำเนินการในทางปฏิบัติ 2 ชุด คือ คณะกรรมการ บริหารและคณะกรรมการจัดการหนี้ ซึ่งทั้ง 2 ชุดจะมีองค์ประกอบคือส่วนราชการ ตัวแทนภาคเอกชน ตัวแทนเกษตรกร วันนี้ดำเนินการครบถ้วนแล้ว จากนี้จะมีการตรวจสอบคุณสมบัติคณะกรรมการทั้ง 2 ชุด หากครบถ้วนตนจะลงนามแต่งตั้งให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ และที่ประชุมยังอนุมัติกรอบวงเงินสำหรับการดำเนินการของกองทุน 2,463 ล้านบาท เป็นกรอบวงเงินในปีงบประมาณ 63 แต่จะใช้ตามนั้นหรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง

“เนติบริกร” การันตี รมต.สวมหมวก ส.ส. โหวตร่าง พ.ร.บ.งบฯได้ตามรัฐธรรมนูญ หายห่วงเสียงปริ่มน้ำ ชี้งบฯ ไม่ผ่านมี 2 ทางเลือกเรือแป๊ะล่มกับยุบสภาไปทั้งยวง “เทพไท” เตือนอย่าชะล่าใจฝ่ายค้าน 8 ต.ค. 2562 23:03 9 ต.ค. 2562 00:06 ไทยรัฐ