ข่าว

วิดีโอ

ยังไร้แววโจรชิงทอง เผาไทตัล อาลัยแน่นวัด (คลิป)

ข่าวปล่อยว่อนเน็ต ตร.ยันยังไม่จับใคร ควานหา-หลักฐาน! มีรางวัล 4 แสนแล้ว

การแกะรอยไล่ล่าฆาตกรปล้นร้านทองยังเหลว ตำรวจยันยังไม่มีการจับหรือเข้าตรวจค้น ค่ายทหารหรือบ้านเป้าหมาย ได้แต่ลงพื้นที่หาหลักฐานในรัศมี 10 กิโลเมตรจากจุดเกิดเหตุ เน้นกล้องวงจรปิด คาดรถ จยย.คนร้ายนำไปซ่อนหรือทิ้งน้ำทำลายหลักฐานไปแล้ว พร้อมตรวจสอบผู้ครอบครองปืนซีแซดพี 01 และรุ่นใกล้เคียง รวมทั้งผู้ครอบครองรถ จยย.เพื่อควานหาโจรเหี้ยม ตำรวจตั้งศูนย์รับข้อมูลเบาะแส 24 ชั่วโมง ส่วนรางวัล นำจับเพิ่มเป็น 4 แสนบาทแล้ว ขณะที่ญาติมิตรร่วมงานฌาปนกิจศพน้องไทตัลกับสาวพนักงานร้านทองเนืองแน่น สุดสลดลูกชาย 5 ขวบ ยังไม่รู้แม่ตายแล้ว

นับเป็นวันที่ 5 ของการแกะรอยไล่ล่าฆาตกรเหี้ยมปล้นร้านทองออโรร่าในห้างโรบินสัน ลพบุรี ใช้ปืน มม.ติดท่อเก็บเสียงเปิดฉากยิงดะผู้บริสุทธิ์มีผู้สังเวยชีวิต 3 ศพ ประกอบด้วย น.ส.ธิดารัตน์ หรือกวาง ทองทิพย์ พนักงานร้านทอง นายธีรฉัตร นิ่มมา รปภ.ห้าง และ ด.ช.ภาณุวิชญ์ หรือน้องไทตัล วงศ์อยู่ อายุ 2 ขวบ มีผู้บาดเจ็บสาหัส 4 คน ส่วนคนร้ายขี่รถ จยย.ยามาฮ่าฟีโน่หลบหนีลอยนวล ซึ่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ลงจี้คดีด้วยตัวเอง พร้อมระดมนักสืบพระกาฬ อาทิ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าชุดติดตามคดี โดย พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ปักหลักคุมทีมไล่ล่าในพื้นที่ แต่ยังไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ม.ค. ที่หน้า สภ.เมืองลพบุรี พล.ต.ต.ณัฐพล ศุกระศร ผบก.ภ.จ.ลพบุรี แถลงว่าความคืบหน้าไปในทางที่ดี ตำรวจได้รับความร่วมมือจากประชาชนค่อนข้างดีมาก ต้องตรวจสอบข้อมูลที่ประชาชนแจ้งเข้ามา ซึ่งทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ส่งทีมสืบสวนลงมาช่วยและมีความคืบหน้าไปพอสมควร อยากฝากไปยังพี่น้องประชาชนที่ใช้ถนนเส้นบายพาสในวันเกิดเหตุช่วงเวลา 20.00 น. ถึง 22.00 น. หากใครมีกล้องหน้ารถช่วยดูรถต้องสงสัยหรือแจ้งมา จะส่งตำรวจไปเก็บข้อมูลเพื่อเป็นประโยชน์ในการติดตามจับกุมตัวคนร้าย กำชับว่าหากต้องการกำลังพลและยุทโธปกรณ์เพิ่มสามารถร้องขอได้ทันที

พล.ต.ต.ณัฐพลกล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเข้าค้นค่ายทหาร แต่ทางทหารได้ให้ความร่วมมือกับการทำงานของตำรวจเป็นอย่างดี การจะเข้าตรวจค้นไม่ว่าจะเป็นบ้านคนทั่วไปหรือค่ายทหาร ขณะนี้ยังไม่มีพยานหลักฐานเชื่อมโยง ส่วนที่สื่อบางสำนักรายงานว่าจับคนร้ายได้แล้วนั้น ยืนยันว่าไม่จริง ยังไม่มีการขอหมายจับ ตอนนี้ทีมเน้นหาพยานหลักฐานใกล้เคียงที่เกิดเหตุในระยะ 10 กิโลเมตร เร่งตรวจกล้องวงจรปิดตามบ้านประชาชนหารถ จยย.พาหนะที่ใช้ก่อเหตุ ซึ่งคนร้ายซุกซ่อนตามห้องเช่าและนำไปทิ้งคลองหรือบ่อน้ำ ส่วนการควานหาตัวคนร้ายมุ่งไปที่กลุ่มคนที่มีปืนรุ่นเดียวกัน และคนที่นำไซเลนเซอร์ หรือกระบอกเก็บเสียงมาขาย รวมทั้งตรวจสอบรถ จยย.รุ่นที่คนร้ายใช้ว่ามีถูกนำมาจำหน่ายพื้นที่กี่คัน ประชาชนให้ความร่วมมืออย่างดีและอยากให้จับตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว

ขณะที่การเคลื่อนไหวของชุดสืบสวนไล่ล่าคนร้าย พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.อำพร บัวรับพร ผบช.ภ.1 ร่วมประชุมตำรวจฝ่ายสืบสวนติดตามผลการลงพื้นที่แกะรอยหาเบาะแสคนร้าย พร้อมมอบหมายงานให้ชุดสืบสวนไปดำเนินการ ต่อ จากนั้น พล.ต.อ.สุชาติและคณะย้ายไปรอรับรายงานผลปฏิบัติงานอยู่ที่สถานีตำรวจท่องเที่ยว 2 กก.2 ตำรวจท่องเที่ยว 1 ลพบุรี กระทั่งบ่ายโมง พล.ต.ท.อำพรพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จ.ลพบุรี เดินทางมาร่วมประชุมกว่า 1 ชั่วโมง จากนั้น พล.ต.ท.อำพรกล่าวว่า ได้ตั้งศูนย์รับแจ้งเบาะแสจากประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง หมายเลข 08-4146-4359 ส่วนเงินรางวัลนำจับเพิ่มเป็น 400,000 บาทแล้ว

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงการสืบสวนคดีปล้นร้านทองว่า นับตั้งแต่เกิดเหตุ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ลงพื้นที่กำกับการปฏิบัติหน้าที่ด้วยตนเอง นายกรัฐมนตรีได้ฝากให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย หลังมีการแบ่งหน้าที่การทำงาน เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายทำงานกันอย่างหามรุ่งหามค่ำ ผู้บังคับบัญชาทุกท่านที่ลงพื้นที่ไม่ได้ไปสร้างความลำบากในการทำงาน แต่ลงไปกำหนดแนวการสืบสวนให้ตรงประเด็นที่สุด คดีมีความคืบหน้าพอสมควร โดยเฉพาะในประเด็นของกลุ่มผู้ลงมือ ยืนยันไม่มีการเรียกบุคคลต้องสงสัยอย่างที่เป็นข่าว แนวทางการสืบสวนยังไม่มีการตัดประเด็นอะไรทิ้งไปเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชิงทรัพย์เพียวๆ หรือเรื่องส่วนตัว มีการเฝ้าจับตามองไปยังทุกกลุ่มที่ต้องสงสัย ส่วนคนร้ายอยู่ในพื้นที่หรือไม่ ยังตอบไม่ได้

ส่วนนายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า พม.เร่งให้ความช่วยเหลือครอบครัวนายธีรฉัตร นิ่มมา รปภ.ที่ถูกโจรยิงตาย โดย พมจ.ลพบุรี ลงพื้นที่เยี่ยมครอบครัวให้กำลังใจ และประเมินทางสังคม เพื่อให้ความช่วยเหลือตามภารกิจด้านเด็ก เยาวชน และครอบครัว พร้อมนำเรื่องเข้าพิจารณาให้ความช่วยเหลือบุตรทั้ง 3 คน ในลักษณะครอบครัวอุปถัมภ์ โดยจ่ายเงินให้เดือนละ 4,000 บาท จนกว่าเด็กอายุ 18 ปีบริบูรณ์ นอกจากนี้ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม.ยังได้มอบเงินส่วนตัวเป็นทุนการศึกษาแก่ครอบครัวด้วย

ด้านนายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า หลังเกิดเหตุได้สั่งการให้สายคุ้มครองสิทธิประโยชน์ และสายกลยุทธ์องค์กร บูรณาการการทำงานร่วมกับ สำนักงาน คปภ. จังหวัดลพบุรี และสำนักงาน คปภ.ภาค 4 ติดตามและประสานงานกับบริษัทประกันภัยที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด ตลอดจนลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกด้านประกันภัย ได้รับรายงานว่า บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ผู้รับประกันภัยร้านเพชรทองออโรร่า ได้ชดเชยความสูญเสียของลูกค้า อนุมัติสินไหมเบื้องต้นให้ร้านทอง ออโรร่าจำนวน 500,000 บาท นอกจากนี้ยังมอบเงินช่วยเหลือการจัดงานศพแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้งสามราย ครอบครัวละ 50,000 บาท พร้อมยังสมทบรางวัลนำจับอีก 100,000 บาทอีกด้วย

เย็นวันเดียวกัน ที่วัดหัวช้าง ญาติทำพิธีฌาปนกิจศพ ด.ช.ภาณุวิชญ์ หรือน้องไทตัล วงศ์อยู่ โดยพระเทพเสนาบดี เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผวจ.ลพบุรี เป็นประธาน และ พล.ต.ต.ณัฐพล ศุกรศร ผบก.ภ.จ.ลพบุรี และญาติมิตรร่วมไว้อาลัยคับคั่ง ส่วนศพ น.ส.ธิดารัตน์ หรือกวาง ทองทิพย์ พนักงานร้านทอง ญาติทำพิธีฌาปนกิจที่วัดศรีธรรมโสภณ มี ผวจ.ลพบุรี เป็นประธานเช่นเดียวกัน บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้าสลด ซึ่งน้องออกัส ลูกชายวัย 5 ขวบของ น.ส.ธิดารัตน์ ยังไม่รู้ว่าผู้เป็นแม่เสียชีวิต รู้แค่แม่นอนอยู่ในกล่อง และอยากเข้าไปเล่นกับแม่

ที่ บก.ปอท. นายเอกฐวีป คงคาวารี อายุ 36 ปี อดีตผู้ต้องหาชิงทรัพย์ร้านทองออโรร่า สาขาบิ๊กซี ลาดพร้าว เมื่อปี 56 เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.หญิงณัฐชยา วงศ์รุจิไพโรจน์ รอง สว. (สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. ขอให้สอบสวนดำเนินคดีผู้นำภาพหมายจับเก่า และข้อมูลส่วนตัวไปโพสต์ในโลกโซเชียล ระบุเป็นผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุฆ่า 3 ศพชิงทองที่ จ.ลพบุรี โดยนายเอกฐวีปกล่าวว่า มาแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่โพสต์และแชร์ภาพหมายจับในอดีต 7-8 ราย ได้แจ้งความที่ สน.สามเสน เชื่อว่าตำรวจนำข้อมูลเก่ามาตรวจสอบ แต่ภาพเกิดหลุดออกมา พร้อมครวญว่าเพิ่งจะพ้นโทษออกมาได้ 10 เดือน ตอนนี้ได้มาเริ่มชีวิตใหม่มีงานทำและเรียนไปด้วย พอเกิดเรื่องก็กระทบกับครอบครัวคนรอบข้าง หากจะแชร์อะไรกันก็ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน ล่าสุดมีเพียงคนเดียวที่ติดต่อมาขอโทษ หากแก้ไขและลบให้ ตนก็อาจจะถอนแจ้งความ เบื้องต้นพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท. สอบปากคำผู้เสียหายไว้เป็นหลักฐาน

การแกะรอยไล่ล่าฆาตกรปล้นร้านทองยังเหลว ตำรวจยันยังไม่มีการจับหรือเข้าตรวจค้น ค่ายทหารหรือบ้านเป้าหมาย ได้แต่ลงพื้นที่หาหลักฐานในรัศมี 10 กิโลเมตรจากจุดเกิดเหตุ เน้นกล้องวงจรปิด 13 ม.ค. 2563 23:01 14 ม.ค. 2563 11:07 ไทยรัฐ