ข่าว

วิดีโอ

ยึดบิ๊กลอต ไอซ์ 250 โล จ้างเงิน 1 ล้าน ส่งแดนใต้

ทหารทัพภาคที่ 4 ตำรวจ ปส.และ ปปส. ตะครุบ 3 ผู้ต้องหาขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ภาคใต้ อาศัยช่วงคลายล็อกดาวน์ ขับรถสิบล้อมารับยาไอซ์ 250 กก. จากปทุมธานีเตรียมลำเลียงส่งประเทศเพื่อนบ้านหลังด่านเปิด อ้างได้ค่าจ้างขนเที่ยวละ 1 ล้านบาท ขยายผลยึดทรัพย์สินกว่า50 ล้านบาท คาดเอี่ยวโจรใต้สร้างสถานการณ์รุนแรง

ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี วันที่ 29 มิ.ย. พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาฯ ศอ.บต. นายพงศธร ธรรมชาติ ผอ.ป.ป.ส.ภาค 9 นายไพโรจน์ จริตงาม รอง ผวจ.นราธิวาส พล.อ.จตุพร กลัมพสุต ผอ.งานข่าวกรอง กอ.รมน.ภาค 4 สน. ร่วมแถลงจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยึดยาไอซ์ น้ำหนัก 250 กิโลกรัม พร้อมของกลางหลายรายการ

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. เวลา 22.30 น. เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง 3 ฝ่าย ตั้งด่านตรวจความมั่นคงบ้านควนมีด ต.คลองเปียะ อ.จะนะ จ.สงขลา ได้มีนายกอเซ็ง เจะหะ อยู่บ้านเลขที่ 17 หมู่ 1 ต.กายูบอเกาะ อ.รามัน จ.ยะลา ขับรถบรรทุกสิบล้อ ทะเบียน 70-1693 ยะลา เข้ามายังด่านตรวจความมั่นคงบ้านควนมีด เจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบอย่างละเอียด พบกระสอบปุ๋ยสีขาว 12 กระสอบ ข้างในบรรจุยาไอซ์ น้ำหนัก 250 กก. ซุกซ่อนบริเวณกระบะท้าย สอบสวนผู้ต้องหาให้การว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายมะดิง รูเป๊ะ ขับรถสิบล้อไปรับยาไอซ์มาจาก อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี จากนั้นขยายผลไปจับกุมนายมะดิง รูเป๊ะ และนายยูโซ๊ะ หรือบาบอ กามา ผู้ร่วมขบวนการ

นัดหมายรับยาเสพติดบริเวณแยกลำพู อ.เมืองนราธิวาส ในเวลา 22.00 น. วันที่ 27 มิ.ย. เมื่อถึงเวลานัด นายยูโซ๊ะมารับยาเสพติดและถูกจับกุมได้ นำตัวไปค้นบ้านเลขที่ 70 หมู่ 5 ต.ลำพู อ.เมืองนราธิวาส พบสิ่งผิดกฎหมายเพิ่มเติม และยึดรถยนต์ไว้ตรวจสอบ 1 คัน ต่อมาเวลา 23.15 น.วันเดียวกัน จับกุมนายมะดิง รูเป๊ะ ได้หน้าบ้านภรรยาคนที่ 1 เลขที่ 16/5 หมู่ 4 ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ยึดทรัพย์สินที่อาจมีส่วนเชื่อมโยงกับการค้ายาเสพติดไว้ตรวจสอบ 5 รายการ ต่อมาเวลา 00.30 น. วันที่ 28 มิ.ย. เข้าค้นบ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 1 ต.นานาค อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เป็นบ้านภรรยาคนที่ 2 ของนายมะดิง ยึดทรัพย์สินไปตรวจสอบ 6 รายการ และเวลา 06.30 น. เข้าค้นบ้านเลขที่ 36/4 หมู่ 1 ต.นานาค อ.ตากใบ บ้านของ น.ส.นุรซุรีซา ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ยึดทรัพย์สินไปตรวจสอบ 7 รายการ ทรัพย์สินที่ยึดได้จากบ้านทั้ง 3 หลัง มีทั้งรถยนต์ รถกระบะ รถ จยย. ทองรูปพรรณ โฉนดที่ดิน บัญชีธนาคาร ปืนและกระสุนปืน

พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. เปิดเผยว่า เครือข่ายกลุ่มนี้เชื่อมโยงกับกลุ่มค้ายาเสพติดทางภาคใต้ ที่ ปส.มีข้อมูลอยู่ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด รัฐบาลสั่งล็อกดาวน์ปิดด่านพรมแดน นักค้ายาหันไปส่งยาเสพติดทางระบบโลจิสติกส์ เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย นักค้ายาได้หันกลับมาใช้การลำเลียงทางรถยนต์ตามเดิม ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน

เคยต้องโทษในคดียาเสพติด รู้จักกันในเรือนจำจังหวัดสงขลา พ้นโทษออกมาเมื่อ 5 ปีก่อน และหวนกลับมาค้ายาอีก ใช้รถบรรทุกไปรับยาเสพติดจากปริมณฑล เตรียมลำเลียงส่งต่อไปประเทศเพื่อนบ้าน ได้ค่าจ้างครั้งละ 1 ล้านบาท หลังจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ได้ขยายผลนำไปสู่การยึดทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท มีทั้งรถยนต์ รถบรรทุก โฉนดที่ดิน ทองคำ จากนี้จะตรวจสอบที่มาของทรัพย์สินและขยายผลเส้นทางการเงินของเครือข่าย

พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า หากพี่น้องประชาชนมีเบาะแสยาเสพติด หรือผู้ต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ สามารถแจ้งได้ที่เบอร์สายตรงแม่ทัพภาคที่ 4 โทร.06-1173-2999 หรือหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง ในส่วนของกลุ่มขบวนการก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มค้ายาเสพติดหรือไม่นั้น ที่ผ่านมาหลายครั้งที่เจ้าหน้าที่ได้จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ พบว่ามีกลุ่มผู้ก่อเหตุความรุนแรง 3 หมายรวมอยู่ด้วย สามารถจับกุมได้พร้อมอาวุธ มั่นใจว่าขบวนการนี้มีส่วนเกี่ยวข้องอยู่ด้วย

ทหารทัพภาคที่ 4 ตำรวจ ปส.และ ปปส. ตะครุบ 3 ผู้ต้องหาขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ภาคใต้ อาศัยช่วงคลายล็อกดาวน์ ขับรถสิบล้อมารับยาไอซ์ 250 กก. จากปทุมธานีเตรียมลำเลียงส่งประเทศเพื่อนบ้านหลังด่าน 29 มิ.ย. 2563 20:02 29 มิ.ย. 2563 23:20 ไทยรัฐ