ข่าว

วิดีโอ

advertisement

“Thairath AR”

คือ แอปพลิเคชันที่ใช้ควบคู่กับการอ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ “เถลิงราชสมบัติ รัชกาลที่ ๑๐” ฉบับประจำวันที่ 4 พฤษภาคม 2562 ที่รวบรวมพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ และการสืบราชสมบัติแห่งราชวงศ์จักรี จัดพิมพ์สี่สี ซึ่งการนำเทคโนลียี AR มาใช้ร่วมกับการอ่านหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ทำให้ผู้อ่านดื่มด่ำเต็มอรรถรสทั้งภาพ แสง สี เสียงที่มีทั้งคลิปวิดีโอภาพ กราฟิก 3 มิติ และ Immersive Graphic มาช่วยขยายความเนื้อหาให้เห็นภาพเเละทรงคุณค่ามากยิ่งขึ้นฟังก์ชั่นหลักๆ ของแอปพลิเคชัน Thairath AR คือ

  1. การแสดงผลเนื้อหากราฟิก 3 มิติเสมือนจริง แสง สี เสียง วีดีโอและภาพแกลอรี่
  2. แอปพลิเคชันจะสั่งงานให้กล้องในโทรศัพท์มือถือทำงานจับสัญญลักษณ์เพื่อแสดงผลกราฟิกต่างๆ
  3. แอปพลิเคชันจะสามารถแสดงผลได้ต่อเมื่อโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตของคุณ เชื่อมต่อกับสัญญานอินเตอร์เนท เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเต็มอิ่มไปกับประสบการณ์สุดประทับใจได้แล้ว

วิธีการดาวน์โหลด


แนะนำติชม หรือพบปัญหาการใช้งาน ติดต่อทีมงาน email: cs@thairath.co.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : ไทยรัฐ Customer Service โทร. 0-2127-1222 (จันทร์ - อาทิตย์ 9.00 - 17.00 น.)
คำถามที่พบบ่อย

Q. เจอแอปฯ ใน Apple หรือ Google Play Store แต่พอกดเข้าไปจะโหลด ระบบไม่แสดงปุ่มดาวน์โหลด
A. แอปพลิเคชัน THAIRATH AR รองรับการใช้งานผ่านระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชั่น 8 ขึ้นไป และระบบปฏิบัติ การ Android เวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไป Ram ขั้นต่ำ 1 GB 

Q. พื้นที่บนเครื่องไม่เพียงพอสำหรับดาวน์โหลดข้อมูลใน Application
A. ควรมีพื้นที่ว่างในเครื่อง 1 GB สำหรับคุณภาพปกติ และ 1.5 GB สำหรับคุณภาพสูง

Q. ดาวน์โหลดเนื้อหาไม่สำเร็จ
ข้อเสนอแนะที่ 1: เมื่อส่องไปที่ภาพที่มีสัญลักษณ์ AR และกำลังดาวน์โหลดเนื้อหา หน้าจอควรอยู่ในสภาพ Active ตลอดเวลาจนกว่าจะเสร็จสิ้นการดาวน์โหลด *ไม่ควรปล่อยให้หน้าจอดับมืด หรือ แนะนำให้ตั้งค่า Sleep Mode เป็น Never ก่อนเริ่มใช้งาน เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าจอเข้า Sleep Mode 
ข้อเสนอแนะที่ 2: หากการดาวน์โหลดค้างอยู่นานๆ ให้ทำการปิดแอพแล้วเปิดใหม่ และเช็คสัญญาณอินเตอร์เน็ตบนมือถือของท่านว่าเชื่อมต่ออยู่หรือไม่

Q. ส่องรูปที่ต้องการแล้วแต่ไม่ปรากฎเนื้อหา
A. แนะนำให้หันกล้องโทรศัพท์มือถือไปทิศทางอื่นก่อนประมาณ 5 วินาที แล้วกลับมาส่องที่ภาพนั้นๆ อีกครั้ง หากมีภาพที่มีสัญลักษณ์ AR อยู่ติดกัน แนะนำให้ส่องภาพทีละภาพ เพื่อการแสดงผลที่ถูกต้อง

กรณี 1 : เจอแอปฯใน Apple หรือ Google Play Store แต่พอกดเข้าไปจะโหลด ระบบไม่แสดงปุ่มดาวน์โหลด

ตอบกรณี 1: แอปพลิเคชัน THAIRATH AR รองรับการใช้งานผ่านระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชั่น 8 ขึ้นไป และระบบปฏิบัติ การ Android เวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไป Ram ขั้นต่ำ 1 GB


กรณี 2 : พื้นที่บนเครื่องไม่เพียงพอสำหรับดาวน์โหลดข้อมูลใน Application

ตอบกรณี 2: ควรมีพื้นที่ว่างในเครื่อง 1 GB สำหรับคุณภาพปกติ และ 1.5 GB สำหรับคุณภาพสูง


กรณี 3 : ดาวน์โหลดเนื้อหาไม่สำเร็จ ต้องดาวน์โหลดใหม่ตั้งแต่ต้น

ข้อเสนอแนะที่ 1: ในขณะที่กำลังดาวน์โหลดเนื้อหา หน้าจอควรอยู่ในสภาพ Active ตลอดเวลาจนกว่าจะเสร็จสิ้นการดาวน์โหลด *ไม่ควรปล่อยให้หน้าจอดับมืด หรือ แนะนำให้ตั้งค่า Sleep Mode เป็น Never ก่อนเริ่มดาวน์โหลด เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าจอเข้า Sleep Mode

ข้อเสนอแนะที่ 2: หากการดาวน์โหลดค้างอยู่นานๆ ให้ทำการปิดแอพแล้วเปิดใหม่